Trị viêm lộ tuyến không cần đốt: hoàn toàn khỏi triệt để?

Tôi không phủ nhận hiệu quả của việc đốt diệt tuyến, nhưng nếu tìm hiểu kỹ, chị em sẽ thấy đốt lộ tuyến không chỉ tốn kém, gây bất tiện ít nhất một tháng sau khi điều trị: dịch vàng kèm máu, kiêng khem khổ sở không khác gì trước khi đốt. Mà còn có thể gặp phải biến chứng như: bội nhiễm, khó thụ thai, sẹo làm cổ tử cung chít hẹp. Đó chính là lý do vì sao mà các chuyên gia đầu ngành về phụ khoa khuyến cáo chỉ nên đốt diệt tuyến khi bệnh nặng hoặc biểu hiện cấp tính, và các biện pháp khác không hiệu quả. Có nghĩa là những trường hợp còn lại hoàn toàn có thể trị viêm lộ tuyến không cần đốt.

Ngày đăng: 24-08-2018

409 lượt xem

Sáng nay vừa tới cơ quan, tôi có nhận được môt cuộc điện thoại từ chị bạn “Thảo ơi, tháng trước chị thấy vùng kín cứ ẩm ướt, rồi có cái dịch vàng vàng ra nhiều lắm. Chị có đi khám, bác sĩ soi bên trong rồi còn làm xét nghiệm. Một hồi bác sĩ bảo chị bị viêm lộ tuyến cổ tử cung 0,4 cm, xong cho chị đơn thuốc về dùng. Bác sĩ nói nhẹ nhàng mà chị thì vẫn lo. Dùng theo đúng đơn mà 2 tuần rồi dịch vẫn ra em ạ, lại còn cứ râm ran ngứa. Chị có tìm đọc thông tin trên trang mạng thấy biến chứng mà sợ quá. Bạn chị bảo đi phẫu thuật đốt diệt tuyến đi là khỏi ngay. Nghe phẫu thuật đã thấy hãi, chị đang phân vân lắm. May quá nhớ ra em là dược sĩ phụ khoa. Em tư vấn cho chị có nên đốt diệt tuyến bây giờ không em?”

Nói chuyện với chị xong mà tôi giật cả mình, mới chỉ viêm lộ tuyến lần đầu và ở giai đoạn nhẹ, chưa sinh nở gì mà chị đã nghĩ tới đốt lộ tuyến rồi. Tôi không phủ nhận hiệu quả của việc đốt diệt tuyến, nhưng nếu tìm hiểu kỹ, chị em sẽ thấy đốt lộ tuyến không chỉ tốn kém, gây bất tiện ít nhất một tháng sau khi điều trị: dịch vàng kèm máu, kiêng khem khổ sở không khác gì trước khi đốt. Mà còn có thể gặp phải biến chứng như: bội nhiễm, khó thụ thai, sẹo làm cổ tử cung chít hẹp. Đó chính là lý do vì sao mà các chuyên gia đầu ngành về phụ khoa khuyến cáo chỉ nên đốt diệt tuyến khi bệnh nặng hoặc biểu hiện cấp tính, và các biện pháp khác không hiệu quả. Có nghĩa là những trường hợp còn lại hoàn toàn có thể trị viêm lộ tuyến không cần đốt.

Sau đây, tôi sẽ hướng dẫn chị em cách trị viêm lộ tuyến không cần đốt hiệu quả.

Bệnh viêm lộ tuyến là gì?

Viêm lộ tuyến có thể hiểu đơn giản là lộ tuyến cổ tử cung dẫn tới viêm. Tình trạng lộ tuyến thì bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Một là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, ảnh hưởng tới pH vùng kín, kèm theo lộ tuyến tiết cổ tử cung. Mặt khác có thể do các tác động từ bên ngoài như: nạo phá thai quá nhiều lần gần nhau, quan hệ tình dục thường xuyên và khá mạnh. Chính từ tổn thương lộ tuyến ban đầu này sẽ dẫn tới việc dịch tiết ra quá nhiều, gây ẩm ướt cho vùng cổ tử cung và âm đạo. Đây chính là môi trường ưa thích cho nấm và hại khuẩn phát triển. Chỉ cần thêm mồi lửa nhen nhóm (sức để kháng của bạn suy giảm, vệ sinh không sạch sẽ) là các tác nhân gây bệnh này sẽ vùng lên gây viêm nhiễm. Lúc này bệnh mới chính thức trở thành viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Vậy trường hợp nào có thể trị viêm lộ tuyến không cần đốt

Bệnh có 3 cấp độ 1, 2, 3 tương ứng với mức độ nặng tăng dần, tìm hiểu chi tiết tại đây. Ở giai đoạn 1, bạn sẽ thấy khí hư ra nhiều, có mùi hoặc không. Nặng hơn, các triệu chứng sẽ rõ ràng hơn, cả về mức độ và tần suất xuất hiện. Bạn còn có thể cảm thấy ngứa, đau rát vùng kín khi quan hệ, thậm chí là chảy máu. Vùng bụng dưới, vùng eo, thắt lưng cũng sẽ cảm giác đau khi bạn vận động mạnh.

Thông thường, khi bạn mới mắc lần đầu thì khó phát hiện ra bệnh vì các triệu chứng không điển hình. Chỉ qua thăm khám của bác sĩ, soi cổ tử cung và làm xét nghiệm thì mới xác định chính xác được tình trạng của bạn. Khi vùng lộ tuyến khoảng 1 cm hay nhỏ hơn thì bác sĩ sẽ chẩn đoán bạn bị viêm lộ tuyến cấp độ 1. Hoặc nếu "vùng lộ tuyến " rộng hơn, được chẩn đoán là viêm lộ tuyến độ 2 nhưng triệu chứng của bạn không có gì nguy hiểm, không thấy chảy máu hoặc đau bụng dưới, khí hư không ra quá nhiều. Việc điều trị lúc này khá dễ dàng và bạn sẽ được bác sĩ, dược sỹ  hướng dẫn điều trị viêm lộ tuyến mà không cần đốt.

Cụ thể trị viêm lộ tuyến không cần đốt như thế nào?

Để có thể trị viêm lộ tuyến không cần đốt hiệu quả nhất thì bên cạnh việc giải quyết triệu chứng viêm thì cần loại bỏ nguyên nhân gây lộ tuyến. Bạn hãy cùng Huyền xác định vấn đề của mình nhé

+ Nguyên nhân do thay đổi nội tiết tố, do uống thuốc tránh thai, thuốc trị mụn bằng hormone, thời kỳ mang thai. Mang thai là khi  nội tiết thay đổi rõ nhất và cũng là nguy cơ cao nhất, cứ 10 mẹ bầu thì tới 8,9 người bị viêm lộ tuyến. Không chỉ thế, sức đề kháng cơ thể suy giảm cũng dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố, hãy chú ý việc dùng kháng sinh dài ngày hay cơ thể mệt mỏi stress. Như vậy, bạn cần dừng việc sử dụng các sản phẩm chứa hormone (nội tiết tố) nữ nhân tạo, dừng sử dụng kháng sinh dài ngày, có một chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, và tránh cơ thể bị căng thẳng.

+ Nguyên nhân do tình trạng nạo hút thai, quan hệ thô bạo, quan hệ với quá nhiều bạn tình, tần suất lặp lại thường xuyên thì cần đặc biệt chú ý, hãy kiêng quan hệ ít nhất trong thời gian điều trị tích cực (1 tháng), kể cả thời gian duy trì phòng ngừa sau đó chú ý quan hệ an toàn và tư thế nhẹ nhàng.

+ Ngoài ra, việc vệ sinh để giữ gìn sự cân bằng pH vùng kín luôn rất quan trọng. Việc viêm nhiễm kéo dài, vùng kín mất cân bằng pH là nguyên nhân khiến tình trạng lộ tuyến nặng hơn.

Như vậy, bạn cần giải quyết vấn đề viêm nhiễm vùng kín và cân bằng lại pH vùng kín là mục tiêu tối quan trọng. Bạn có thể sử dụng viên đặt, viên uống tân dược (thường là kháng sinh chống nấm, diệt khuẩn) hay dạng gel rửa từ thảo dược của Đức như Lavima để diệt hại khuẩn và nấm tại chỗ. Bạn có thể tham khảo các quy tắc vệ sinh cho đúng ở bài viết "Quy tắc 06 KHÔNG trong điều trị viêm lộ tuyến"

Bạn thấy đấy, nếu điều trị bệnh ngay từ giai đoạn đầu của bệnh thì không cần phải đốt, dùng các phương pháp diệt tuyến tốn kém cả thời gian và tiền bạc. Tôi xin tổng kết lại rằng, nếu bạn đang bị viêm lộ tuyến độ 1 hoặc độ 2 nhưng biểu hiện còn nhẹ, bạn có thể điều trị bằng thuốc, chế độ ăn uống mà không cần đốt diệt tuyến như sau:  

  • Giải quyết viêm tại chỗ bằng thuốc đặt, uống tân dân hoặc gel rửa thảo dược của Đức  Lavima.
  • Trong quá trình điều trị kiêng quan hệ và các tổn thương vùng kín
  • Sin hoạt tình dục lành mạnh, tần suất vừa phải, nhẹ nhàng
  • Vệ sinh vùng kín đúng cách, tránh làm thay đổi pH vùng kín.
  • Tăng cường sức đề kháng: chế độ ăn, nghỉ ngơi hợp lý, không dùng thuốc tránh thai, lạm dụng kháng sinh, thuốc trị mụn chứa hormone nữ tổng hợp

NẾu bạn cần thêm lời khuyên, bạn có thể nhắn lại để Huyền được biết nhé.

DSĐH. Đặng Huyền

 Xin chào, tôi là Dược sỹ ĐH Đặng Huyền 

chuyên gia về viêm phụ khoa 

 

Nếu bạn bị viêm âm đạo, nấm Candida âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung

tôi muốn giới thiệu cho bạn

một phương pháp ĐỘT PHÁ từ THẢO DƯỢC Extrapone của ĐỨC

Hiệu quả từ lần dùng đầu tiên 

An toàn cho bà bầu, phụ nữ sau sinh

Phòng ngừa tái phát tiện lợi 

có tên là Lavima. Lavima là gì?

Lavima an toàn khi RỬA BÊN TRONG

Chị em đã dùng nói gì về Lavima?

GIÁ của Lavima: 215.000đ/1 chai/ 1 tháng

Tháng này, khi mua 02 chai tặng 01 tuýp cùng loại 65.000đ

Miễn phí vận chuyển toàn quốc

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline/ Zalo (Dược sỹ ĐH)

 0963 910 188 

ĐẶT MUA TRÊN WEBSITE  www.lavima.vn

ĐẶT MUA TRÊN FACEBOOK Lavima-Chuyên gia về Viêm, Nấm, Lộ tuyến 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
...