BỆNH HUYÊT TRẮNG VÀ CÁCH CHỮA TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT!

Huyết trắng có 2 loại: huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý (hay còn gọi là khí hư). Bệnh huyết trắng xuất hiện khi vùng kín bị viêm nhiễm. Khi đó, các tổ chức vùng kín bị tổn thương sẽ tiết khí hư với thay đổi về cả màu sắc, thể chất, số lượng và mùi.

Ngày đăng: 04-10-2018

1,226 lượt xem

Bệnh huyết trắng – căn bệnh không của riêng ai. Có người phụ nữ nào mà không từng trải qua cảm giác ẩm ướt, bí bách ở vùng kín. Có những giờ làm mệt nhoài lại thêm ngứa ngáy chẳng yên. Có ai không từng cầm trên tay chiếc quần con ướt nhẹp huyết trắng mà chỉ biết thở dài. Rồi từng hoài nghi về căn bệnh phụ khoa nào đó đã tìm tới mình chăng. Lo sợ đấy, hoang mang đấy. Nhưng một phần e ngại vì bệnh ở vùng nhạy cảm, phần vì không có thời gian nên chị em còn trì hoãn việc đi khám. Nỗi băn khoăn về “bệnh huyết trắng và cách chữa trị” vẫn luôn canh cánh trong lòng. Cũng là phụ nữ, tôi hiểu. Bởi thế, tôi muốn chia sẻ cho chị em những kiến thức cơ bản nhất về “bệnh huyết trắng và cách chữa trị”. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

Huyết trắng là gì?

Huyết trắng có 2 loại: huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý (hay còn gọi là khí hư).

Huyết trắng sinh lý là 1 loại dịch sinh lý bình thường của cơ thể, do các bộ phận ở vùng kín tiết ra (âm đạo, cổ tử cung, tử cung…). Nó có vai trò quan trọng duy trì hoạt động và giúp vùng kín của nữ giới luôn khỏe mạnh. Huyết trắng duy trì độ ẩm thích hợp, giúp cho “cô bé” luôn đủ “nước non”, để cuộc vui của bạn được trọn vẹn. Đặc biệt hơn cả là việc giữ cho cô bé luôn sạch sẽ. Huyết trắng tạo thành 1 lớp nhầy phủ lên bề mặt niêm mạc âm đạo, giống như hàng rào chắn ngăn nấm và hại khuẩn xâm nhập gây bệnh. Không chỉ thế, việc bài tiết và đào thải khí hư theo đường âm đạo cũng là con đường cuốn trôi chất bẩn và 1 phần tác nhân gây bệnh ra ngoài. Bình thường, huyết trắng trong, thể chất hơi dính và không mùi. Tùy thể trạng mỗi người mà huyết trắng có thể ra 1 lượng ít ở đũng quần con. Lượng nhiều hơn vào những ngày rụng trứng (trước chu kỳ), khi có thai hay sau khi quan hệ.

Huyết trắng sinh lý phản ánh trình trạng “khỏe mạnh” và “ổn định” môi trường âm đạo. Nói cách khác, âm đạo khỏe mạnh (duy trì pH từ 3,5 – 4,5) thì sẽ tiết huyết trắng bình thường. Vậy môi trường pH này có từ đâu? Có một điều mà ít nhiều chị em biết tới, đó là nhờ cân bằng vi sinh vật giữa vi khuẩn có hại và vi khuẩn có lợi ở âm đạo. Trong đó có trực khuẩn có lợi Dodelerin. Chúng chuyển hóa glycogen trên niêm mạc âm đạo thành acid lactic, duy trì môi trường âm đạo acid với độ pH từ 3,5-4,5. Chính môi trường này giúp ngăn các vi khuẩn, vi nấm có thể phát triển và gây bệnh viêm nhiễm âm đạo. 

Chữa khỏi bệnh huyết trắng nhờ cân bằng hệ vi khuẩn âm đạo

Huyết trắng bệnh lý (khí hư) là dịch tiết ra khi vùng kín bị viêm nhiễm, (hay còn gọi là vùng kín bị bệnh huyết trắng). Các tổ chức vùng kín bị tổn thương sẽ tiết khí hư với thay đổi về cả màu sắc, thể chất, số lượng và mùi.

BỆNH HUYẾT TRẮNG VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

Bệnh huyết trắng là gì?

Bệnh huyết trắng xuất hiện các tác nhân gây viêm xâm nhập vùng kín, sinh sôi phát triển quá mức. Khí hư lại không đủ khả năng để bảo vệ, dẫn tới âm đạo, âm hộ và cổ tử cung bị viêm. Và khí hư lại chính là “tín hiệu báo động” các tác nhân gây viêm: nấm, tạp khuẩn, trùng roi Trichomonas… tìm tới bạn. Mỗi loại tác nhân, khí hư lại có đặc trưng riêng, phổ biến nhất là:

Bệnh huyết trắng do nấm Candida: khí hư trong hoặc trắng đục, đặc quánh, vẩn bột bột, thường bám vào thành âm đạo thành mảng như váng sữa. Thường thì không hôi hoặc ít hôi. Nhưng sẽ gây hiện tượng ngứa râm ran ở cửa mình, khiến chị em rất khó chịu.

Bệnh huyết trắng do tạp khuẩn: khí hư có màu sắc đa dạng hơn, trắng xám, vàng nhạt, vàng đậm tùy vào chủng vi khuẩn. Mùi hôi “tanh như cá” chính là điều mà 9 người bị thì 9 người đều kêu. Nếu viêm nặng, chị em cũng có thể thấy ngừa và nóng rát vùng kín.

Bệnh huyết trắng do trùng roi Trichomonas: khí hư thường màu vàng xanh. Đặc biệt hơn các tác nhân khác, khí hư thường loãng và có nhiều bọt. Mùi hôi tanh có thể xuất hiện hoặc không.

Nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh huyết trắng?

Muốn tìm hiểu về bệnh huyết trắng và cách chữa trị hiệu quả nhất thì phải biết được nguyên nhân của bệnh. Vậy, do dâu bạn mắc bệnh huyết trắng:

Nguyên nhân bên trong:

  • Sức đề kháng cơ thể suy giảm dẫn tới hoạt động của vùng kín bất thường. Bình thường tại vùng kín luôn tồn tại 1 cân bằng vi sinh giữa lợi khuẩn và hại khuẩn, bảo vệ vùng kín khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi sức đề kháng giảm, số lượng lợi khuẩn sụt giảm, hại khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác có cơ hội vùng lên gây bệnh. Khi bạn dùng kháng sinh, thuốc corticoid hay khi lao động vất vả, stress trong công việc, chế độ ăn ngủ không hợp lý chính là những lúc cơ thể bạn yếu đi đó.
  • Nội tiết tố trong cơ thể thay đổi. Thực tế thì nội tiết tố (hay còn gọi là hóc môn) có vai trò điều khiển việc bài tiết khí hư ở vùng kín. Những thời điểm nội tiết trong cơ thể bất thường như: khi mang thai, xung quanh chu kỳ, do uống thuốc trị mụn, thuốc tránh thai… đều có thể dẫn tới khí hư quá nhiều hay quá ít – pH vùng kín không ổn định, các tác nhân gây viêm dễ dàng phát triển.

Nguyên nhân bên ngoài:

  • Vệ sinh không đúng cách: Do không có thói quen vệ sinh thường xuyên, nhất là những ngày cô bé nhạy cảm như trước trong sau chu kỳ, sau khi quan hệ. Vùng kín vốn đã ẩm và bí, vệ sinh không sạch thì tác nhân gây bệnh sẽ xâm nhập vào vùng kín và phát triển rất nhanh. Bên cạnh đó, nếu bạn vệ sinh quá sạch, tức là sử dụng các chất tẩy rửa quá kiềm thì lại khiến pH vùng kín thay đổi – cơ hội cho lũ nấm và hại khuẩn là đây chứ đâu xa.
  • Do lây nhiễm từ bên ngoài: nguồn nước không sạch, đồ dùng thau chậu vệ sinh, dụng cụ sử dụng trong quá trình sinh nở, mặc chung quần con với người khác, lây nhiễm từ bạn tình…Đây đều là những con đường đưa tác nhân gây viêm tới vùng kín.

Vô vàn những nguyên nhân trên cũng chính là lý do khiến bệnh huyết trắng tái đi tái lại như vậy. Chỉ những thay đổi rất nhỏ trong cơ thể hay những thói quen sinh hoạt đều là vấn đề bạn phải chú ý về bệnh huyết trắng và cách chữa trị triệt để.

Cách chữa trị bệnh huyết trắng

Nói tới căn bệnh huyết trắng và cách chữa trị hiệu quả, thì mục tiêu là: loại bỏ được đồng thời tác nhân và nguyên nhân gây bệnh. Theo phương pháp Tây y:

Diệt tác nhân:

Một số thuốc đặt chữa bệnh huyết trắng

Nấm Candida gây bệnh huyết trắng và cách chữa trị: Các bác sĩ thường kê các thuốc chống nấm phổ biến, dạng đặt âm đạo như: Miconazole (Metromicon) hay Clotrimazole viên 100 mg (Sadetab). Một liệu trình thường đặt từ 3 đến 7 ngày. Hoặc dạng uống như: Fluconazole (Fluconazol STADA®) 150 mg, liều duy nhất (1 viên).

Tạp khuẩn gây bệnh huyết trắng và cách chữa trị: Thuốc hay được dùng là Metronidazol 500 mg (Flagyl) uống 2 lần/ngày, duy trì trong 7 ngày. Hoặc uống Metronidazole 2g liều duy nhất. Thuốc có tác dụng khá hiệu quả, tuy nhiên cần lưu ý khi kê cho phụ nữ có thai và cho con bú, tránh tác dụng phụ trên thai nhi.

Trùng roi Trichomonas gây bệnh huyết trắng và cách chữa trị: Điều trị bằng viên uống Fasigyl (Tinidazole) uống hoặc Flagentyl (Secnidazole), liều thông thường là 2g (4 viên) liều duy nhất.

Một số thuốc uống chữa bệnh huyết trắng

Ngoài phương pháp Tây y, chị em còn có thể tham khảo thêm một số phương pháp điều trị bệnh huyết trắng khác từ thảo dược (tham khảo tại đây). Đây là hướng điều trị đang được các bác sĩ rất quan tâm, vì không chỉ an toàn và còn có thể kết hợp với Tây y để tăng hiệu quả điều trị.

Loại bỏ nguyên nhân:

Tăng cường sức đề kháng: bổ sung Vitamin C qua viên uống hoặc thực phẩm: cam, ổi, bưởi…Xây dựng chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý và quan trọng là luôn giữ cho tinh thần thoải mái. Cơ thể có khỏe mạnh thì dần dần cũng sẽ điều chỉnh lại cân bằng nội tiết tố, “sức đề kháng” của vùng kín cũng sẽ được tăng cường.

Phục hồi cân bằng nội tiết tố của cơ thể: bổ sung nội tiết tố bằng mầm đậu nành hoặc các viên uống nội tiết tố. Chị em có thể mua loại phù hợp theo tư vấn của nhà thuốc.

Vệ sinh đúng cách: cách vệ sinh cô bé hàng ngày, dung dịch vệ sinh hay cả từ chiếc quần con như nào phù hợp bạn đều phải chú ý. Tham khảo tại đây để biết hướng dẫn tiết nhé!

Loại bỏ nguyên nhân lây nhiễm từ bên ngoài: không dùng chung quần con, thau chậu với người khác. Trong thời gian đặt thuốc thì kiêng quan hệ hoặc phải có biện pháp an toàn.

Theo dõi tới đây hẳn chị em đã hiểu rõ hơn phần nào về bệnh huyết trắng và cách chữa trị. Nếu có những dấu hiệu trên, chị em nên đi khám bác sĩ để có cách điều trị hiệu quả. Là phụ nữ đã trăm bề lo toan không xuể, đừng để căn bệnh huyết trắng và cách chữa trị sao cho hiệu quả  thêm phần ưu phiền cho cuộc sống của chính mình nhé. Các dược sĩ của TẠP CHÍ SẢN PHỤ KHOA luôn sẵn sàng cho chị em lời khuyên hữu ích nhất về bệnh huyết trắng và cách chữa trị!

DSĐH. Ng Thảo

 Xin chào, tôi là Dược sỹ ĐH Đặng Huyền 

chuyên gia về viêm phụ khoa 

 

Nếu bạn bị viêm âm đạo, nấm Candida âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung

tôi muốn giới thiệu cho bạn

một phương pháp ĐỘT PHÁ từ THẢO DƯỢC Extrapone của ĐỨC

Hiệu quả từ lần dùng đầu tiên 

An toàn cho bà bầu, phụ nữ sau sinh

Phòng ngừa tái phát tiện lợi 

có tên là Lavima. Lavima là gì?

Lavima an toàn khi RỬA BÊN TRONG

Chị em đã dùng nói gì về Lavima?

GIÁ của Lavima: 215.000đ/1 chai/ 1 tháng

Tháng này, khi mua 02 chai tặng 01 tuýp cùng loại 65.000đ

Miễn phí vận chuyển toàn quốc

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline/ Zalo (Dược sỹ ĐH)

 0963 910 188 

ĐẶT MUA TRÊN WEBSITE  www.lavima.vn

ĐẶT MUA TRÊN FACEBOOK Lavima-Chuyên gia về Viêm, Nấm, Lộ tuyến 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
...