Đừng bao giờ “Thụt rửa âm đạo để chữa trị bệnh nấm Candida” nếu không hiểu rõ lợi hại của nó

Tại sao bạn lại thụt rửa âm đạo để chữa trị bệnh nấm Candida âm đạo? Bạn nghĩ rằng bạn bị nhiễm nấm Candida bởi âm đạo của bạn bẩn và cần được làm sạch? Hay bạn nghĩ rằng cần phải đưa thuốc diệt nấm vào “tận nơi” thì mới hiệu quả. Suy nghĩ đó có thể là lý do mà bạn … không thể chữa khỏi bệnh nấm Candida.

Ngày đăng: 09-11-2017

1,826 lượt xem

Đây có phải là lý do mà bạn … không thể chữa khỏi bệnh nấm Candida ?

 

Muốn âm đạo khoẻ mạnh thì phải hiểu rõ về … hệ vi khuẩn âm đạo

Bạn biết đấy, với văn hoá phương Đông, đôi khi âm đạo được ám chỉ là một nơi “không sạch sẽ”. Nhưng điều đó không đúng. Mang trong mình vai trò quyết định trong việc thực hiện thiên chức người vợ, người mẹ, nên âm đạo là một phần cơ thể tuyệt vời, đáng được yêu thương và chăm sóc. Tạo hoá đã tạo ra rất nhiều cơ chế để bảo vệ âm đạo trước những tác nhân gây bệnh. Và một trong những cơ chế bảo vệ tốt nhất chính là hệ vi khuẩn âm đạo.

Có một cộng đồng các vi sinh vật đang sống ở âm đạo của bạn!

Hệ vi khuẩn âm đạo là một cộng đồng các vi sinh vật, sinh sống tại âm đạo. Nhưng đừng vội kết luận rằng cứ vi sinh vật trú ngụ là tác nhân gây bệnh nhé. Trong số đó có rất nhiều vi khuẩn có lợi, có tác dụng bảo vệ sự mạnh khoẻ cho âm đạo. Điển hình trong số đó là vi khuẩn Lactobacilus acidophilus (gọi tắt là chủng Lactobacili). 

Lợi khuẩn Lactobacilus acidophilus

Sở dĩ được gọi với tên như vậy, bởi vì nó sản sinh ra acid lactic, như một phần trong quá trình chuyển hoá. Ngay khi chúng sản sinh ra acid lactic, âm đạo duy trì độ PH sinh lý (3.8 – 4.5) và ở pH đó, âm đạo mạnh khoẻ và không sợ những vi khuẩn gây bệnh như trùng roi, vi khuẩn gây bệnh, nấm. Hãy luôn nhớ tới người bạn tuyệt vời này trước khi bạn có ý định thụt rửa âm đạo để chữa trị bệnh nấm Candida âm đạo.

Ngược lại,  là những vi khuẩn gây bệnh

Chúng lại sản sinh ra ammoniac – thường có PH là 11.6. Trong môi pH cao, lactobacilli chết đi và hại khuẩn phát triển đến mức hầu như không thể kiểm soát.

Từ đây, bạn đã hiểu rõ rằng, bất kỳ một nguyên nhân nào làm cho pH âm đạo tăng lên sẽ làm cho các tác nhân gây bệnh phát triển. Ở khía cạnh khác, nếu vì một lý do nào đó, vi khuẩn có hại tăng lên, sẽ sản sinh amoniac, làm tăng pH âm đạo thì âm đạo của bạn sẽ bị bệnh. Tác nhân gây bệnh thường gặp là nấm Candida. Nấm Candida chỉ tấn công bạn khi sức đề kháng của bạn suy giảm, mà điển hình là sự suy yếu của lợi khuẩn.  

Thụt rửa – và những nguy cơ tác động vào hệ vi khuẩn âm đạo

Một số phụ nữ vẫn dùng phương pháp thụt rửa với mong muốn làm sạch trong kỳ kinh nguyệt và để kiểm soát mùi. Nhưng, hầu hết các bác sỹ đều đồng ý rằng, việc thụt rửa có thể làm thay đổi mạnh mẽ môi trường âm đạo, cũng như loại bỏ vi khuẩn có lợi, và cho phép vi khuẩn có hại xâm nhập, phát triển và gây ra viêm nhiễm. Trường Chuyên khoa Sản và Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyến cáo phụ nữ nên tránh thực hiện việc thụt rửa âm đạo để chữa trị bệnh nấm Candida âm đạo cũng như các bệnh khác.

Trong một số trường hợp viêm nhiễm, việc thụt rửa còn làm cho viêm nhiễm đi sâu vào trong âm đạo và có thể dẫn đến vô sinh.

Nếu bạn thụt rửa với các chất không rõ thành phần thì lại càng nguy hại. Thử tượng tượng nếu bạn thụt rửa với acid hoặc dấm mà bạn không biết rằng, pH quá thấp của dung dịch thụt rửa sẽ làm bỏng âm đạo nếu không được pha loãng.

Ngược lại, nếu bạn thụt rửa với baking soda có độ pH là 8.1 thì sẽ làm kiểm hoá môi trường âm đạo với pH lên cao. Đó chính là súng đạn bạn dùng để tiêu diệt những người bạn Lactobacili.

Cẩn trọng với dung dịch thụt rửa không rõ thành phần

Đáng lo hơn, có người còn thụt rửa cả những dịch chiết đông y không rõ thành phần, không đóng nhãn mác. Đó là một rủi ro lớn vì bạn không thể chắc chắn về độ sạch trong thành phần của dịch chiết và không biết về pH của dịch chiết. Nhiều dược liệu có thể bị phun hoá chất trong quá trình bảo quản. Và khi bạn thụt rửa, dung dịch này tiêu diệt và rửa trôi Lactobacilus acidophilus. Nếu pH của dịch chiết có tính kiềm thì nó sẽ tạo ra một môi trường hoàn hảo cho hại khuẩn vốn cũng sống ở đây phát triển mạnh mẽ.

Khi nhân tố chính bảo vệ bị mất đi, tử cung sinh ra nhiều chất nhầy hơn nhằm rửa trôi những chất thải khó chịu của bọn vi khuẩn có hại nên khí hư ra nhiều bất thường. Về bản chất, việc thụt rửa với mục đích để chữa trị bệnh nấm candida thì trong nhiều trường hợp chỉ làm cho vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

Đây là lý do mà việc thụt rửa trở thành một việc mà rất không nên và nguyên nhân thì đến từ thành phần của dung dịch chất thụt rửa.

Trong trường hợp nào bạn được phép thụt rửa

Trước khi nói kỹ về điều được phép, tôi muốn nhắc lại rằng, việc thụt rửa phải hết sức hạn chế và rất cẩn trọng. Trong trường hợp bạn muốn thụt rửa thì phải đảm bảo ít nhất những điều kiện sau:

-         Dung dịch bạn thụt rửa có pH thấp (3.5 – 5.5 là phù hợp);

-         Dung dịch bạn thụt rửa có thành phần rõ ràng, được nghiên cứu và công bố khoa học.

-         Nếu có thành phần từ cây cỏ thảo dược, thì phải là cây cỏ có nguồn gốc hữu cơ, đạt độ sạch và được kiểm chứng tuyệt đối, tốt nhất là được trồng trọt và chiết xuất từ những nước có công nghệ cao và uy tín.

-         Việc thụt rửa không nên áp dụng thường xuyên để tránh rửa trôi lợi khuẩn lactobacili.

DS. Thanh Huyền

 Xin chào, tôi là Dược sỹ ĐH Đặng Huyền 

chuyên gia về viêm phụ khoa 

 

Nếu bạn bị viêm âm đạo, nấm Candida âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung

tôi muốn giới thiệu cho bạn

một phương pháp ĐỘT PHÁ từ THẢO DƯỢC Extrapone của ĐỨC

Hiệu quả từ lần dùng đầu tiên 

An toàn cho bà bầu, phụ nữ sau sinh

Phòng ngừa tái phát tiện lợi 

có tên là Lavima. Lavima là gì?

Lavima an toàn khi RỬA BÊN TRONG

Chị em đã dùng nói gì về Lavima?

GIÁ của Lavima: 215.000đ/1 chai/ 1 tháng

Tháng này, khi mua 02 chai tặng 01 tuýp cùng loại 65.000đ

Miễn phí vận chuyển toàn quốc

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline/ Zalo (Dược sỹ ĐH)

 0963 910 188 

ĐẶT MUA TRÊN WEBSITE  www.lavima.vn

ĐẶT MUA TRÊN FACEBOOK Lavima-Chuyên gia về Viêm, Nấm, Lộ tuyến 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
...